Khi nào nên dùng máy phun sơn thay cho lăn sơn?

10/02/2023
|
Kiến thức sơn nhà
Máy phun sơn giờ đây đã trở thành một loại máy móc, thiết bị vô cùng quan trọng và cần thiết khi sơn nhà. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người trong chúng ta chưa biết được hết công dụng của máy nén khí phun sơn. Vì vậy, bài viết này KENNY sẽ cùng bạn tìm hiểu về kiến thức này nhé!

Máy nén khí phun sơn là gì? Cọ lăn truyền thống là gì?

Có hai loại máy nén khí phun sơn là máy phun sơn cầm tay và máy phun sơn công nghiệp. Riêng ở dòng máy phun sơn cầm tay có thiết kế nhỏ gọn, có thể cầm trên tay và dễ dàng thao tác bằng cách bóp cò để sơn được phun đều trên bề mặt. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ phun khi dùng máy nén khí phun sơn. Nhờ đó, máy có thể vươn tới cả những khu vực hẹp như trong các khe hay rãnh nhỏ đòi hỏi độ tỉ mỉ cao.

may-nen-khi-phun-son-1

Cọ lăn là dụng cụ của người thợ sơn giúp công việc sơn đạt hiệu quả tốt nhất. Hiện nay, cọ lăn sơn gốc nước được sử dụng rất phổ biến và là một công cụ không thể thiếu cho thợ sơn. Với cấu tạo nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và tiết kiệm thời gian cho con người sử dụng, công việc sơn trở nên nhanh và dễ dàng hơn.

Tư Vấn Mở Đại Lý

Ưu, nhược điểm của máy nén khí phun sơn và cọ lăn

Để biết khi nào nên dùng máy phun sơn thay cho lăn sơn thì chúng ta cần xét qua ưu và nhược điểm của 2 dụng cụ này.

Con lăn sơn truyền thống

Về ưu điểm, cọ lăn sơn truyền thống sẽ giúp tiết kiệm sơn, hạn chế việc hút bụi sơn, không cần phải đi dây phức tạp và không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh khi sử dụng.

Về khuyết điểm, cọ lăn sơn cần có thời gian thi công lâu, tiêu hao nhiều nhân công và chi phí, màng sơn sẽ không mịn như khi dùng máy phun sơn.

Sử dụng máy nén khí phun sơn

Ưu điểm khi dùng máy phun sơn là thời gian thi công nhanh chóng, giúp tiết kiệm được nhiều nhân lực và chi phí, màng sơn mịn và đạt thẩm mỹ cao hơn, đồng thời thi công dễ dàng ở các góc tường.

Khuyết điểm của máy nén khí dùng để phun sơn là sẽ gây tiếng ồn ào trong quá trình sử dụng, hao hụt sơn và xuất hiện bụi sơn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì vậy, khi tiến hành sơn bằng máy phun sơn, người sơn cần phải trang bị kỹ dụng cụ bảo hộ lao động.

may-nen-khi-phun-son-2

Tại sao nên dùng máy nén khí dùng để phun sơn thay vì sử dụng phương pháp lăn sơn thủ công?

Mặc dù đã biết được những đặc điểm của máy nén khí dùng để phun sơn nhưng bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết có nên sử dụng hay không và nên sử dụng trong trường hợp nào thì hãy cùng KENNY theo dõi tiếp nội dung dưới đây.

Nếu bạn muốn thi công nhanh hơn

Đây là máy chạy điện và có công suất lớn nên bạn sẽ sơn bề mặt nhanh hơn so với lăn thủ công. Việc lăn thủ công sẽ cần nhiều thao tác hơn và dùng lực ở tai để ấn sơn lên bề mặt. Điều này làm cho thời gian phun chậm hơn so với sử dụng máy phun.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh con lăn sơn cũng gặp khá nhiều khó khăn trên các bề mặt không bằng phẳng, các khe, khu vực giao tường, góc khuất. Đặc biệt ở những nơi đòi hỏi kỹ thuật cao, người thợ phải tỉ mỉ sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và sức lực.

Ngược lại với máy phun sơn, bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ phun, lượng sơn phun ra với bề mặt là có thể phun thoải mái và dễ dàng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, công sức và giúp dự án hoàn thành nhanh hơn. Đồng thời vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cao.

may-nen-khi-phun-son-3

Tính tiện lợi của máy nén khí phun sơn

Nếu sơn thủ công, bạn cần kết hợp nhiều dụng cụ khác nhau để hoàn thành tốt công việc sơn. Ví dụ như dùng nhiều loại cọ khác nhau cho những bề mặt không bằng phẳng, cho những góc khuất, kẽ hở… Nhưng với máy phun sơn thì bạn không cần đến những phương pháp khác. Chỉ cần bạn có một chiếc máy phun với hộp sơn có màu sắc mà bạn mong muốn, bạn sẽ có thể phun lên bất kỳ bề mặt nào.

Như vậy, không chỉ tiện lợi mà nếu nhìn ở góc độ khác thì máu phun sơn còn giúp tiết kiệm tiền. Nếu làm theo cách truyền thống, bạn sẽ mất vài ngày mới sơn xong vì thao tác sơn sẽ rất chậm dẫn đến phải trả thêm tiền.

Khi sử dụng máy để phun sơn, công việc sơn nhà sẽ được hoàn thành nhanh hơn nhờ công suất lớn của máy. Thời gian có thể rút ngắn một nửa, thậm chí vài lần so với cách sơn truyền thống. Từ đó, chi phí phải trả cho đội ngũ sơn cũng được tối ưu. Vậy, khi nào nên dùng máy nén khí dùng để phun sơn?

Máy phun sơn phù hợp với những công trình lớn, không cầu kì và không cần phải sơn quá nhiều màu. Đặc biệt là máy phun sơn rất phù hợp để dùng sơn hàng rào, căn hộ lớn… Còn đối với dụng cụ lăn thủ công sẽ phù hợp với công trình nhỏ, công trình cần sử dụng nhiều màu và có sự phối màu cầu kỳ.

Tư Vấn Mở Đại Lý

Hy vọng với kiến thức chung về máy nén khí phun sơn mà KENNY vừa cung cấp, chủ nhà có thể lựa chọn được hình thức thi công sơn phù hợp với công trình nhà ở của gia đình. Để tìm hiểu các loại sơn nước cao cấp, phù hợp với tính năng từng khu vực của công trình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với KENNY qua Hotline hoặc Fanpage để được giải đáp.

Bài viết nổi bật

Bật mí cách tẩy sơn xịt đơn giản mà vô cùng hiệu quả
Top 14+ loại hoa treo ban công đẹp, chịu nắng, dễ chăm sóc
[Chi tiết] Cách pha màu xanh lam chuẩn đẹp, đúng tone
LIÊN HỆ
phone