Gợi ý chống thấm nhà vệ sinh chung cư hiệu quả nhất

04/05/2023
|
Kiến thức sơn nhà
Việc chống thấm nhà vệ sinh chung cư thường bị chủ nhà vô tình bỏ qua khi nhận nhà hoặc cải tạo chung cư cũ, dẫn đến hiện tượng thấm, dột gây ẩm mốc, xuống cấp kéo theo cả những phiền toái cho gia đình. Vậy những giải pháp nào giúp chống thấm nhà vệ sinh chung cư hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết sau từ KENNY.

Thực hiện chống thấm nhà vệ sinh chung cư là gì?

Chống thấm nhà vệ sinh chung cư là quy trình sử dụng các loại sơn, chất phủ chuyên dụng nhằm hạn chế sự xâm nhập của nước tác động đến các khu vực sàn, tường, trần nhà vệ sinh. Theo đó, nhà vệ sinh là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước chảy cùng độ ẩm cao, đồng thời dễ bị nước từ bên ngoài xâm nhập gây nên các hiện tượng xuống cấp tường nhà: ẩm mốc, loang lổ, bong tróc lớp sơn… gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình cũng như an toàn sức khỏe các thành viên trong gia đình.

chong-tham-nha-ve-sinh-chung-cu-1

Việc chống thấm nhà vệ sinh chung cư là điều quan trọng cần được xử lý kỹ khi chủ nhà nhận căn hộ chung cư. Bởi việc sơn sửa chung cư gặp hạn chế khi phải xin thủ tục sơn sửa, cải tạo nhà cửa nếu chủ nhà có ý định sửa sang, nâng cấp công trình nhà ở. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn mà còn ảnh hưởng đến các gia đình lân cận. Đồng thời các công trình chung cư có niên hạn sử dụng dao động 50-70 năm, vì vậy việc nước xâm nhập vào các cấu trúc tường, sàn nhà cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của công trình.

Ngày nay, việc chống thấm nhà vệ sinh trở nên phổ biến và được quan tâm hàng đầu, mang lại tinh thần thoải mái cho các thành viên trong gia đình, góp phần nâng cao giá trị ngôi nhà. Thậm chí nhiều người coi đây là khu vực giúp tinh thần thoải mái, thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Chính vì vậy nhu cầu chống thấm, cải tạo nhà vệ sinh chung cư theo các phong cách hiện đại được nhiều người áp dụng.

Xử lý chống thấm nhà vệ sinh chung cư có cần thiết không?

Việc xử lý chống thấm nhà vệ sinh cũ hoặc gia công chống thấm nhà vệ sinh mới ngay từ đầu là điều cực kỳ cần thiết.

Có thể nói khu vực nhà vệ sinh có ý nghĩa quan trọng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Thực hiện thi công chống thấm kỹ càng ngay từ ban đầu giúp hạn chế tối thiểu nguy cơ tường nhà bị ẩm thấp, nấm mốc, từ đó góp phần hạn chế các bệnh liên quan đường hô hấp.

​​

chong-tham-nha-ve-sinh-chung-cu-2

Xử lý nhà vệ sinh đảm bảo độ bền chắc cho công trình nhà ở, kéo dài tuổi thọ công trình. Đây cũng là cách giúp chủ nhà tiết kiệm nhiều chi phí bởi hạn chế các đợt sửa chữa cải tạo, sự cố xảy ra trong tương lai.

2 giải pháp chống thấm nhà vệ sinh chung cư phổ biến

Có 2 phương pháp chống thấm nhà vệ sinh chung cư mà bạn có thể tham khảo:

Chống thấm ngược tường, sàn nhà vệ sinh

Chống thấm ngược được hiểu là biện pháp chống lại hướng nguồn nước thấm vào tường, sàn, trần nhà. Nói một cách nôm na, nếu hiện tượng nước thấm từ bề mặt vào trong lòng tường, cần chống thấm từ trong lòng tường trở ra và ngược lại. Nếu nguồn nước thấm từ lòng tường ra, bạn cần sử dụng sơn chống thấm theo hướng từ ngoài vào để hạn chế khả năng thâm nhập của nước ảnh hưởng đến bề mặt tường, trần, sàn nhà…

Quy trình sơn chống thấm ngược nhà vệ sinh như sau:

Bước 1 - Chuẩn bị máy móc, vật liệu xây dựng: Bạn cần chuẩn bị các loại sơn chống thấm chuyên dụng, máy khuấy sơn, máy đục, máy xoa, máy phun sơn, lu sơn, con lăn sơn…

Bước 2 - Vệ sinh bề mặt: Sau khi đục bỏ các phần trát vữa cũ, bạn cần quét sạch bề mặt chuẩn bị tiến hành chống thấm. Bề mặt cần đảm bảo không dính bụi bẩn, dung môi, dầu nhớt… làm ảnh hưởng đến độ bám của lớp phủ sơn chống thấm.

Bước 3 - Tiến hành dùng sơn chống thấm: Dùng lu sơn, con lăn hơn hoặc máy phun sơn chuyên dụng quét đều lớp sơn chống thấm vào bề mặt cần xử lý chống thấm. Sau khi quét xong lớp sơn thứ nhất khoảng 2-3 giờ, bạn có thể phủ lớp chống thấm thứ 2 nhằm nâng cao hiệu quả bền chắc của màng sơn.

chong-tham-nha-ve-sinh-chung-cu-3

Bước 4 - Kiểm tra: Bạn có thể kiểm tra độ chống thấm của công trình bằng cách ngâm nước các khu vực phủ sơn chống thấm. Nếu phát hiện các lỗi, khu vực nghi ngờ rủi ro, cần nhanh chóng khắc phục ngay. Nếu màng sơn đạt yêu cầu, tiến hành ốp lát gạch hoặc phủ sơn trang trí theo kế hoạch.

Lưu ý: Chủ nhà nên ưu tiên lựa chọn đội thi công tay nghề cao, có kinh nghiệm thi công sơn chống thấm để xử lý triệt để các hiện tượng thấm dột nước công trình xây dựng.

Chống thấm thuận tường nhà vệ sinh

Thi công thuận sơn chống thấm sàn nhà vệ sinh được hiểu là xử lý bề mặt tiếp xúc trực tiếp với nguồn thấm từ bên ngoài vào, thường là khu vực nền, tường nhà vệ sinh.

Quy trình chống thấm thuận nhà vệ sinh gồm các bước sau:

Bước 1 - Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ chuyên dụng: Sơn chống thấm, búa đục, mũi đục nhọn, búa băm…

Bước 2 - Tiến hành vệ sinh bề mặt: Đục bỏ lớp gạch/vữa mặt nền, tường cũ, chỉ để lại phần betong. Đục bỏ thêm các rãnh nứt có độ dài 1-2cm, sâu 2cm. Cuối cùng dọn sạch bụi bẩn bề mặt cần thi công.

Bước 3 - Chống thấm: Trát hỗn hợp chống thấm lên bề mặt tường/sàn vừa được xử lý. Bề mặt tường trát cần phủ kín toàn bộ, không để hiện tượng bong bóng, lỗ kim xuất hiện trên màng sơn vừa trát.

Sau khi lớp sơn thứ nhất khô cần phủ thêm 1 lớp sơn chống thấm sau 2-3 giờ kể từ thời kiểm thi công lớp sơn đầu tiên.

chong-tham-nha-ve-sinh-chung-cu-4

Bước 4 - Kiểm tra chất lượng công trình: Sau khi hoàn tất chống thấm, bạn cần tiến hành ngâm nước hoặc phun nước lên bề mặt công trình nhằm đảm bảo không có lỗi. Trong trường hợp có rò rỉ, thấm nước, cần nhanh chóng xử lý tại chỗ để hạn chế nguy cơ tường, sàn thấm nước nặng trong tương lai.

Thi công chống thấm thuận có thể tự thực hiện do không đòi hỏi chuyên môn cao của người sơn tường, chi phí phù hợp với ngân sách nhiều gia đình.

Tư Vấn Mở Đại Lý

KENNY vừa gợi ý đến bạn các giải pháp chống thấm nhà vệ sinh chung cư mà bạn có thể tham khảo và thực hiện. Việc áp dụng các giải pháp chống thấm sàn nhà vệ sinh chung cư ngay từ đầu là cách tốt nhất để bảo vệ tuổi thọ ngôi nhà cũng như an toàn cho các thành viên trong gia đình, tránh được những khó chịu sau thời gian sử dụng. Nếu bạn cần thêm thông tin các loại sơn chống thấm thương hiệu sơn KENNY và KINZO, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline 028 6279 7499 hoặc Fanpage để được hỗ trợ.

Bài viết nổi bật

Phong cách Địa Trung Hải là gì? Đặc trưng và cách ứng dụng
Phong cách nội thất Retro: 5+ nét đặc trưng và cách ứng dụng
Phong cách Scandinavian đậm chất Bắc Âu trong thiết kế nội thất
LIÊN HỆ
phone